Market summary 23/11/2017
– FOMC Minutes ของการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. -1 พ.ย.
: คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.00-1.25
1. ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ
คณะกรรมการยังคงประเมินว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มขยายตัวแบบ “moderate pace” ท่ามกลางการปรับลดการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างค่อยเป็นค่อยไป
: คาดว่าภาคการใช้จ่ายผู้บริโภคจะขยายตัวในลักษณะ solid ในระยะเวลาข้างหน้า โดยได้รับแรงสนับสนุนจากภาคการจ้างงานที่แข็งแกร่งและรายได้ภาคครัวเรือนที่ปรับดีขึ้น
: การลงทุนในภาค Business fixed investment ขยายตัวในระดับ moderate rate ในช่วงที่ผ่านมา และคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องในระยะต่อไป ธุรกิจส่วนใหญ่มีการปรับเพิ่มมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจในระยะต่อไป และพร้อมขยายการลงทุนมากขึ้น
: ผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคน : ทั้งต่อการผลิตและยอดขายสินค้าจากภาค manufacturing และภาค service นั้น รายงานจากภูมิภาคที่เกี่ยวข้องระบุว่าผลกระทบเป็นเพียงลักษณะ short lived
2. ภาคการจ้างงาน
ตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ อยู่เหนือระดับ longer run sustainable pace ถึงแม้จะได้รับผลกระทบเชิงลบชั่วคราวจากพายุเฮอร์ริเคน
: ความแข็งแกร่งของตลาดแรงงานสหรัฐฯ สะท้อนให้เห็นจาก อัตราการว่างงานที่ปรับลดลงสู่ร้อยละ 4.2 ซึ่งต่ำกว่าระดับ long-run normal level
3. อัตราเงินเฟ้อ
คณะกรรมการยังคงคาดว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มอยู่ต่ำกว่าระดับเป้าหมายที่ร้อยละ 2 ในช่วง near term
: Many participants ***ประเมินว่าภาวะอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำแม้เศรษฐกิจเข้าใกล้ภาวะการจ้างงานเต็มที่แล้วนั้น อาจสะท้อนว่าปัจจัยที่กดดันอัตราเงินเฟ้อนั้นอาจไม่ใช่ปัจจัยชั่วคราว ***
: โดย Several participants ระบุถึงการตอบสนองของอัตราเงินเฟ้อต่อ resource utilization ที่ปรับลดลงทั้งในแง่ของขนาด (degree) และระยะเวลา (lag) นอกจากนี้ A few participants กล่าวถึงปัจจัยเชิง secular เช่น ผลกระทบของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ทำลาย business model ที่เคยเป็นมา
: ***ปัจจัยข้างต้นส่งผลให้ Several participants แสดงความกังวลว่าภาวะอัตราเงินเฟ้อต่ำเป็นระยะเวลานาน จะนำไปสู่การปรับลดลงของ Longer-term inflation expectations***
: ซึ่งอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของอัตราเงินเฟ้อสู่ระดับเป้าหมาย โดยเริ่มเห็นสัญญาณของการปรับลดลงของ Longer-term inflation expectations บ้างแล้ว สะท้อนจากตัวเลข Market-based inflation expectation ที่อยู่ที่ระดับต่ำ, การปรับลดลงของบาง Survey-based inflation expectation และการปรับลดลงของ underlying inflation trend จากบางแบบจำลองทางสถิติ ดังนั้น การลดการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายในลักษณะ “gradual” จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม
– ในทางตรงข้าม Some other participants มีความกังวลด้าน upside risk ของภาวะเงินเฟ้อ เนื่องจาก เศรษฐกิจได้เข้าสู่ภาวะการจ้างงานเต็มที่แล้ว ประกอบกับภาคการจ้างงานมีแนวโน้มตึงตัวขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลาง financial conditions ที่ยังคงผ่อนคลาย พร้อมกล่าวเตือนว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายช้าเกินไปอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อ overshoot และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการเงินและภาวะความไม่สมดุลอื่น ซึ่งยากที่จะแก้ไขภายหลัง
4. Financial Conditions & Financial Stability
คณะกรรมการโดยรวมประเมินว่า financial conditions ยังคงผ่อนคลาย แม้ค่าเงินดอลลาร์ สรอ. ปรับแข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา
5. Monetary Policy
5.1 Interest Rate Tools
คณะกรรมการ FOMC ทุกท่านเห็นพ้องถึงความเหมาะสมในการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.00-1.25 เนื่องจากภาพแนวโน้มเศรษฐกิจยังไม่เปลี่ยนแปลงจากการประชุมในเดือน ก.ย. มากนัก
5.2 Balance Sheet Tool
คณะกรรมการ FOMC ทุกท่านเห็นพ้องให้ดำเนินนโยบาย Balance sheet normalization ในลักษณะ gradual ต่อไป ตามรายงาน Policy Principle Normalization Principles and Plans ที่เผยแพร่ในการประชุม FOMC วันที่ 13-14 มิ.ย. ที่ผ่านมา
:: ปัจจุบันตลาดคาดการณ์ความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการประชุมเดือน ธ.ค. ที่ร้อยละ 92.3
– วันเดียวกัน นาง Janet Yellen, Fed Chair กล่าวให้สัมภาษณ์ในงาน “In Conversation with Mervyn King” จัดที่ New York University Stern School of Business

: Yellen กล่าวเตือนว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วเกินไปจะกดดันให้อัตราเงินเฟ้อปรับลดลงต่ำกว่าระดับเป้าหมาย อีกทั้งส่งผลกดดันต่อ Inflation expectations ให้ปรับลดลง โดยนาง Yellen เสริมว่าเริ่มเห็นสัญญาณการปรับลดลงของ Inflation expectations แต่ยังไม่ถืงระดับที่รุนแรง ขณะเดียวกัน การคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นระยะเวลานานเกินไปก็จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจเช่นกัน อีกทั้งภาคการจ้างงานอาจตึงตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว
Source: BOTSS
https://www.cnbc.com/2017/11/22/fomc-minutes–fed-officials-fear-market-imbalances-possible-effects-of-sharp-reversal-in-prices.html
———–
### ประเด็น FOMC ส่วนใหญ่ ไม่เปลี่ยนจากคราวก่อน แต่ มีประเด็นทีเยเลนออกมาแสดงความกังวลในการปรับอัตราดอกเบี้ยถ้าเร็วเกินไปก็จะไปส่งผลกระทบกับตัวเลขเงินเฟ้อ
### ตัวเลข Durable Goods Orders m/m ออกมาน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์ โดยจากประเด็นเรื่องนี้กดกันดอลล่าร์อินเดค
========
Thu 23/11/2017
Focus
Bank Holiday / JPY, USD
NZD data
EUR data / PMI
EUR / German Final GDP q/q ***
EUR / ECB Monetary Policy Meeting Accounts ***
CAD data
CHF / SNB Chairman Jordan Speaks
—–
Bank Holiday / JPY, USD
4:45am / NZD / ***
: Retail Sales q/q
: Core Retail Sales q/q
2:00pm / EUR / German Final GDP q/q ***
3:30pm / EUR /
: German Flash Manufacturing PMI
: German Flash Services PMI
4:00pm / EUR /
: Flash Manufacturing PMI
: Flash Services PMI
All Day / EUR / ECOFIN Meetings
6:00pm / GBP / CBI Realized Sales
7:30pm / EUR / ECB Monetary Policy Meeting Accounts
8:30pm / CAD /
: Core Retail Sales m/m
: Retail Sales m/m
9:00pm / EUR / Belgian NBB Business Climate
11:30pm / CHF / SNB Chairman Jordan Speaks

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

© 2014 MGLTHAI | MILLENNIUM GOLDEN LINK