Macro view 26/11/2017
ประเด็นสำคัญสัปดาห์ก่อน
– นาง Janet Yellen ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่ง Fed Governor โดยจะมีผลเมื่อนาง Yellen ครบวาระ Fed Chair ในปีหน้า
: นาง Yellen กล่าวในมุมมองเชิงบวกว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีความแข็งแกร่งและใกล้เป้าหมายของธนาคารกลางทั้งในด้านการจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อ ประกอบกับระบบการเงินสหรัฐฯ มีเสถียรภาพขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
: ยังแสดงความมั่นใจว่า นาย Jerome Powell, ว่าที่ Fed Chair คนต่อไปจะทำหน้าที่ได้อย่างดี
: การลาออกของ Yellen ส่งผลให้ประธานาธิบดี Trump จะต้องมีการสรรหา Fed Governor รวมทั้งสิ้น 4 ตำแหน่ง (รวม Fed Vice Chair 1 ตำแหน่ง)
Source: BOTSS
—-
– บิตคอยน์ยืนเหนือ 8,000 ดอลลาร์วันนี้ พุ่งทำนิวไฮหลังดิ่งหนัก

– นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี จะเข้าพบนายแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ประธานาธิบดี ในวันนี้ เพื่อรายงานความล้มเหลวในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลร่วม
: การประชุมร่วมระหว่างพรรครัฐบาลผสมซึ่งนำโดยนางแมร์เคิลจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม (CDU/CSU), พรรค FDP และพรรคกรีน (Green Party) ยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ หลังที่ประชุมไม่สามารถหาข้อตกลงเกี่ยวกับกรอบความร่วมมือใหม่ของพรรครัฐบาลผสมภายใต้ชื่อ “กรอบความร่วมมือจาไมก้า” (Jamaica Coalition) ขณะที่มีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับประเด็นผู้อพยพและสิ่งแวดล้อม
—-
– FOMC Minutes ของการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. -1 พ.ย.
: คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.00-1.25
1. ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ
คณะกรรมการยังคงประเมินว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มขยายตัวแบบ “moderate pace” ท่ามกลางการปรับลดการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างค่อยเป็นค่อยไป
: คาดว่าภาคการใช้จ่ายผู้บริโภคจะขยายตัวในลักษณะ solid ในระยะเวลาข้างหน้า โดยได้รับแรงสนับสนุนจากภาคการจ้างงานที่แข็งแกร่งและรายได้ภาคครัวเรือนที่ปรับดีขึ้น
: การลงทุนในภาค Business fixed investment ขยายตัวในระดับ moderate rate ในช่วงที่ผ่านมา และคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องในระยะต่อไป ธุรกิจส่วนใหญ่มีการปรับเพิ่มมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจในระยะต่อไป และพร้อมขยายการลงทุนมากขึ้น
: ผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคน : ทั้งต่อการผลิตและยอดขายสินค้าจากภาค manufacturing และภาค service นั้น รายงานจากภูมิภาคที่เกี่ยวข้องระบุว่าผลกระทบเป็นเพียงลักษณะ short lived
2. ภาคการจ้างงาน
ตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ อยู่เหนือระดับ longer run sustainable pace ถึงแม้จะได้รับผลกระทบเชิงลบชั่วคราวจากพายุเฮอร์ริเคน
: ความแข็งแกร่งของตลาดแรงงานสหรัฐฯ สะท้อนให้เห็นจาก อัตราการว่างงานที่ปรับลดลงสู่ร้อยละ 4.2 ซึ่งต่ำกว่าระดับ long-run normal level
3. อัตราเงินเฟ้อ
คณะกรรมการยังคงคาดว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มอยู่ต่ำกว่าระดับเป้าหมายที่ร้อยละ 2 ในช่วง near term
: Many participants ***ประเมินว่าภาวะอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำแม้เศรษฐกิจเข้าใกล้ภาวะการจ้างงานเต็มที่แล้วนั้น อาจสะท้อนว่าปัจจัยที่กดดันอัตราเงินเฟ้อนั้นอาจไม่ใช่ปัจจัยชั่วคราว ***
: โดย Several participants ระบุถึงการตอบสนองของอัตราเงินเฟ้อต่อ resource utilization ที่ปรับลดลงทั้งในแง่ของขนาด (degree) และระยะเวลา (lag) นอกจากนี้ A few participants กล่าวถึงปัจจัยเชิง secular เช่น ผลกระทบของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ทำลาย business model ที่เคยเป็นมา
: ***ปัจจัยข้างต้นส่งผลให้ Several participants แสดงความกังวลว่าภาวะอัตราเงินเฟ้อต่ำเป็นระยะเวลานาน จะนำไปสู่การปรับลดลงของ Longer-term inflation expectations***
: ซึ่งอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของอัตราเงินเฟ้อสู่ระดับเป้าหมาย โดยเริ่มเห็นสัญญาณของการปรับลดลงของ Longer-term inflation expectations บ้างแล้ว สะท้อนจากตัวเลข Market-based inflation expectation ที่อยู่ที่ระดับต่ำ, การปรับลดลงของบาง Survey-based inflation expectation และการปรับลดลงของ underlying inflation trend จากบางแบบจำลองทางสถิติ ดังนั้น การลดการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายในลักษณะ “gradual” จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม
– ในทางตรงข้าม Some other participants มีความกังวลด้าน upside risk ของภาวะเงินเฟ้อ เนื่องจาก เศรษฐกิจได้เข้าสู่ภาวะการจ้างงานเต็มที่แล้ว ประกอบกับภาคการจ้างงานมีแนวโน้มตึงตัวขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลาง financial conditions ที่ยังคงผ่อนคลาย พร้อมกล่าวเตือนว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายช้าเกินไปอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อ overshoot และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการเงินและภาวะความไม่สมดุลอื่น ซึ่งยากที่จะแก้ไขภายหลัง
4. Financial Conditions & Financial Stability
คณะกรรมการโดยรวมประเมินว่า financial conditions ยังคงผ่อนคลาย แม้ค่าเงินดอลลาร์ สรอ. ปรับแข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา
5. Monetary Policy
5.1 Interest Rate Tools
คณะกรรมการ FOMC ทุกท่านเห็นพ้องถึงความเหมาะสมในการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.00-1.25 เนื่องจากภาพแนวโน้มเศรษฐกิจยังไม่เปลี่ยนแปลงจากการประชุมในเดือน ก.ย. มากนัก
5.2 Balance Sheet Tool
คณะกรรมการ FOMC ทุกท่านเห็นพ้องให้ดำเนินนโยบาย Balance sheet normalization ในลักษณะ gradual ต่อไป ตามรายงาน Policy Principle Normalization Principles and Plans ที่เผยแพร่ในการประชุม FOMC วันที่ 13-14 มิ.ย. ที่ผ่านมา
:: ปัจจุบันตลาดคาดการณ์ความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการประชุมเดือน ธ.ค. ที่ร้อยละ 92.3
– วันเดียวกัน นาง Janet Yellen, Fed Chair กล่าวให้สัมภาษณ์ในงาน “In Conversation with Mervyn King” จัดที่ New York University Stern School of Business

: Yellen กล่าวเตือนว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วเกินไปจะกดดันให้อัตราเงินเฟ้อปรับลดลงต่ำกว่าระดับเป้าหมาย อีกทั้งส่งผลกดดันต่อ Inflation expectations ให้ปรับลดลง โดยนาง Yellen เสริมว่าเริ่มเห็นสัญญาณการปรับลดลงของ Inflation expectations แต่ยังไม่ถืงระดับที่รุนแรง ขณะเดียวกัน การคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นระยะเวลานานเกินไปก็จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจเช่นกัน อีกทั้งภาคการจ้างงานอาจตึงตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว
Source: BOTSS
—-
– ECB เปิดเผยรายงานการประชุมอัตราดอกเบี้ยนโยบายรอบวันที่ 25-26 ตุลาคม 2017 มีรายละเอียดดังนี้
: 1.ด้านภาวะตลาดการเงิน
นาย Coeure รายงานว่าที่ผ่านมา อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลในยูโรโซนปรับสูงขึ้นไม่มากนัก แม้ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรฯระยะสิบปีของสหรัฐฯจะปรับสูงขึ้นถึง 35 bps
: 2. ด้านเศรษฐกิจ
เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง และ leading indicators ต่างๆยังคงชี้ถึงมุมมองที่ดีต่อเศรษฐกิจในระยะสั้น ในยูโรโซน การขยายตัวทางเศรษฐกิจยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่อง
: 3.ด้านอัตราเงินเฟ้อ
คณะกรรมการต่างเห็นด้วยว่าอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนเริ่มปรับสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ แต่โดยรวมแล้วยังคงอยู่ในระดับต่ำ และยังไม่มีสัญญาณที่น่าเชื่อถือว่าจะปรับเข้าสู่ระดับเป้าหมายของ ECB
: คณะกรรมการส่วนใหญ่เห็นว่ายังคงมีความเหมาะสมในการคงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ
: คณะกรรมการเห็นด้วยกับข้อเสนอของนาย Praet ให้ขยายมาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์ ที่ปริมาณ 30 พันล้านยูโร เป็นเวลาเก้าเดือนจนถึงเดือนกันยายน 2018 หรือนานกว่านั้น หากจำเป็น ***
### คงปริมาณการเข้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการ APP ที่ 60 พันล้านยูโรต่อเดือน จนกระทั่งถึงเดือน ธ.ค. 2017 และลดลงเหลือ 30 พันล้านยูโรต่อเดือน ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2018 จนถึงเดือน ก.ย. 2018 หรือนานกว่านั้น หากมีความจำเป็น ###
### reinvest เงินต้นของพันธบัตรที่ครบกำหนดภายใต้มาตรการ APP ต่อไปอีก “for an extended period of time” ภายหลังจากสิ้นสุดมาตรการการเข้าซื้อสินทรัพย์แล้ว ตราบเท่าที่จำเป็น ###
Source: BOTSS
—-
– จีนเร่งคุมหนี้รอบทิศ หวังปัดเป่าวิกฤตการเงิน : หลังประกาศให้การสร้างเสถียร ภาพระบบการเงินและการเร่งลดภาระหนี้สินเป็นวาระสำคัญของรัฐบาลในปีนี้ รัฐบาลจีนได้เผยมาตรการลดความเสี่ยงหนี้สินออกมาเป็นระลอก เพื่อฉุดรั้งไม่ให้จีนตกไปสู่ขอบเหวแห่งวิกฤตการเงิน ท่ามกลางหนี้สินที่พุ่งขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนไปอยู่ที่ 260% ของขนาดเศรษฐกิจ (จีดีพี)
=======
### Fomc ประเด็นยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากคราวก่อน , เยเลนให้ความเห็นควรปรับดอดเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป
### ECB ยังคงมาตาการ
### ปิดท้ายสัปดาห์ ตั้วเลข Flash Manufacturing PMI ออกมาน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์
=====
ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญสัปดาห์หน้า
– อาทิตย์นี้ มีตัวเลขสำคัญเยอะ โดยทางอเมริกามีตัวเลข CB Consumer Confidence กับ Goods Trade Balance, Prelim GDP q/q
– มีประชุมโอเปก
Mon 27/11/2017
6:50am / JPY / SPPI y/y
Tentative / EUR / ECB Financial Stability Review
10:00pm / USD / New Home Sales

Tue 28/11/2017
Focus
USD data / Goods Trade Balance *** , CB Consumer Confidence ***
GBP / Inflation Report Hearings ***
EUR data
CAD data

Wed 29/11/2017
Focus
All Day / OPEC Meetings ***
All Day / EUR /ECOFIN Meetings ***
JPY / Retail Sales y/y **
CHF / UBS Consumption Indicator **
CHF / Credit Suisse Economic Expectations ***
GBP data
USD data / Prelim GDP q/q *** , Pending Home Sales m/m **, Crude Oil Inventories **

Thu 30/11/2017
Focus
JPY / Prelim Industrial Production m/m **
AUD / HIA New Home Sales m/m ** , Housing data
NZD / ANZ Business Confidence **
GBP / GfK Consumer Confidence ***
CNY data / Manufacturing PMI **
JPY / Housing Starts y/y ***
EUR / German Retail Sales m/m ** , CPI Flash Estimate y/y ***
CHF / KOF Economic Barometer **
CAD / Current Account **
US data *** / Unemployment Claims ***, Personal Spending , Personal Spending

Fri 1/12/2017
Focus
NZD / Overseas Trade Index q/q **
AUD / AIG Manufacturing Index ***
JPY data / Housing data , Capital Spending q/y **, Final Manufacturing PMI **
CNY / Caixin Manufacturing PMI **
AUD / Commodity Prices y/y **
CHF / Manufacturing PMI **
EUR / German Final Manufacturing PMI ***
EUR / Final Manufacturing PMI **
GBP / Manufacturing PMI **
CAD data / GDP m/m ***, Manufacturing PMI **
USD / Final Manufacturing PMI ***, ISM Manufacturing PMI ***, Construction Spending m/m , ISM Manufacturing Prices **
==============
Fundamental ปัจจัยพื้นฐานของแต่ละประเทศ
>>>Usa
: ความขัดแย้งกับทางเกาหลีที่เกาหลีเหนือทดลองยิงอาวุธข้ามทวีป
: ตลาดจับตาว่านโยบายของทรัมป์ จะสำเร็จหรือไม่
: ตลาดโฟกัสเรื่อง Balance sheet หลังจาก ทาง Fed ปรับอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง
>>>Euro
: ประเทศในกลุ่มยูโรส่วนใหญ่ยังมีหนี้อยู่ , มีกระแสว่าอาจ มีการปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ ถ้าดูจากปัจจัยพื้นฐานประเทศภายในยูโรโซน ส่วนใหญ่ยังมีภาวะหนี้สินอยู่ เช่น กรีซ เป็นต้น
: ดรากิ ยังคง มาตรการ กระตุ้นต่อ ไป แต่ ได้ระบุว่าเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น
>>>Cny
: ช่วงนี้ จีน คงมาตรการผ่อนคลาย ภายใน อาจมีการปรับ ลดค่าเงิน หรือ ลดดอกเบี้ย อีก
: IMF สนับสนุนการรวมเงินหยวนไว้ในตะกร้าสกุลเงิน SDR ,
: จีนกลายเป็น indicator การฟื้นตัวของโลก , เศรษฐกิจมี ผลกับ Aud กับ Nzd
: อยู่ในช่วงแก็ปัญหา , ภาพรวมเสถียรภาพ ของจีนเรื่องค่างเงินยังไม่ดี
: ในช่วงนี้มีประเด็นในเรื่องพื้นที่ในหมู่เกาะทะเลจีนใต้ กับ การที่จอร์ท โซรอส มองว่า ค่าเงินจีนควรอ่อนมากกว่านี้
>>>Gbp
: ออกจาก สมาชิค ในยูโรโซน , เทเรซาเมย์ ชนะการเลือกตั้ง แต่ ก็ไม่ชนะขาดเสียงในสภา ยังคงหาข้อสรุป ในการออกจากยูโรโซนไม่ได้
: ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ย ขึนอีก 0.25% เป็น 0.50% เป็นการปรับอัตราดอกเบี้ย ครั้งแรก ในรอบ 10 ปี < UPDATE >
: การออกจากยูโรโซนไม่จบง่ายๆ
>>>Aud
: การค้าเกี่ยวโยงกับประเทศจีน อาจมีการปรับลดดอกเบี้ย อีก ได้ ถ้าเศรษฐกิจยังไม่ดีตามคาด
: ได้รับผลกระทบจากการที่ราคา commodity ปรับตัวลดลง
: ได้ นายกรัฐมนตรีคนใหม่
>>>Cad < update >
: ราคาน้ำมันมีผล เพราะน้ำมันเป็นสินค้าส่งออก
: ปรับอัตราดอกเบี้ย ขึ้นเป็น 1.00
>>>Jpy safe haven
: safe haven
: ยังคงมีการทำ การผ่อนคลายทางการเงิน QE ด้วยการ , อาจมีการขึ้นดอกเบี้ย แม่ว่าจะไม่บรรลุ เป้าหมาย เงินเฟ้อ ที่ 2% ภายใน 2 ปี
: มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย เป็น -0.1%
: แม้ว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย แต้ก็ไม่สามารถทำให้ ค่างเงินเยนอ่อน ได้
>>>Chf
: safe haven
: ถูกมองให้เป็น safe haven ในช่วงภาวะ ที่ตลาดเกิดความไม่แน่นอน
>>>Gold
: ประเด็นการทดลองขีปนาวุธ ของเกาหลีเหนือ ผลักดันให้ราคาทองปรับตัวขึ้น
: safe haven
: ทองตอนนี้สะท้อนมุมมองของการเป็น safe haven ถูกใช้เป็นตัวกลางในการรักษามูลค่า จากความไม่แน่นอนในตลาดขาลง ทั่วโลก
>>>Oil
: ปัจจัยที่มีผลกับราคาน้ำมันช่วงนี้จะเป็นข่าวด้านความร่วมมือกันลดกำลังการ ผลิตของแต่ละประเทศ ผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ โดยราคาน้ำมันจะปรับตัวขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อ มีการลดปริมาณการผลิตลง กับ เรื่องการเกิดส่งคราม
——–

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

© 2014 MGLTHAI | MILLENNIUM GOLDEN LINK